30 days NO TRASH

30 ngày sống không có RÁC, thật sự không dễ nhưng không phải là bất khả thi. Đừng nhầm lẫn khái niệm NO PLASTIC và NO TRASH nhé, cuộc sống không dùng đồ nhựa hay túi nilon thực sự đơn giản hơn việc sống mà không-thải-rác rất nhiều. Nó đồng nghĩa với việc: Bạn không được vứt đi đồ ăn thừa, phải ăn hết mọi thứ đã mua, nếu cái gì không ăn được thì giữ lại và tìm cách tái chế/ sử dụng cho mục đích khác.

Sống trong những thành phố lớn, nơi hiện hữu văn hoá “bọc đồ” thì sẽ khá vất vả để tìm được 1 món đồ ăn không đóng gói.  Tuy nhiên, nếu thực sự quyết tâm, bạn sẽ tìm ra cách! Dưới đây là 8 điều cơ bản giúp bạn hình thành lối sống ZERO TRASH:

  1. Không mua đồ được đóng gói sẵn
  2. Sử dụng lọ thuỷ tinh và túi vải để đựng thực phẩm khi đi chợ/siêu thị
  3. Tự tạo 1 thùng đất với đồ ăn thừa & giun đất để trồng cây. Hoặc hãy cho vật nuôi ăn chỗ đồ ăn thừa đó!
  4. Giữ lại toàn bộ những thứ đồ nhựa, túi giấy, nilon…và tìm cách tái sử dụng chúng!
  5. Nói KHÔNG với ống hút nhựa và tât nhiên là cả cốc nhựa. Thời gian đầu bạn có thể khiến mọi người chú ý, thậm chí cười vào mặt khi rút 1 chiếc ống hút tre từ trong túi xách ra, nhưng hãy suy nghĩ về cảnh người ta lôi từ trong mũi 1 con rùa ra 1 cái ống hút xem… Bạn chọn cái nào?
  6. Luôn mang theo bình nước cá nhân để sẵn sàng mua trà sữa/ nước quả hoặc lấy nước lọc vào bình của mình nhé!
  7. Hạn chế mua quần áo mới, thay vào đó hãy mua lại đồ secondhand.
  8. Đừng vứt gì đi, hãy đem cho những ai đang cần, mạng xã hội sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn tìm chủ nhân mới cho đồ đạc; hoặc bạn có thể đem đồ đi làm từ thiện.

Ban đầu mọi thứ đều khó khăn, bạn chẳng thể vào rừng sống, hàng ngày hái lượm hoa quả để ăn hay dùng lá cây làm quần áo. Hãy bắt đầu với NO PLASTIC LIFE nếu cảm thấy ZERO TRASH quá khó. Thực sự mình cảm thấy nó khá ăn khớp với chủ nghĩa minimalism (lối sống tối giản – bạn luôn cố gắng làm cuộc sống tốt đẹp hơn, đơn giản hơn và khoẻ mạnh hơn) <3

Leave A Comment