BSDM – Bún sườn dọc mùng

Thú thật thì mình là con nghiện các loại bún nước: Bún cá, Bún thang, Bún ốc và tất nhiên rồi Bún sườn dọc mùng!

Quả thật trong các loại bún thì Bún sườn dọc mùng (BSDM – ahihi đừng đọc nhầm thành 1 thể loại phim nhé các bạn trẻ) là dễ nấu nhất. Nhưng chẳng hiểu vì sao trong khi các loại bún kia mình đều đã tìm được quán ruột, thì riêng BSDM chỉ có tự nấu mới thoả mãn được cái miệng kén ăn này. Công thức thì cũng như bao người thôi, sơ chế dọc mùng, ninh sườn, gia giảm thêm các loại gia vị cơ bản, nhưng mỗi bước làm mình thường có vài quy định nếu không tuân thủ bát BSDM sẽ không ngon!

Cụ thể là:

1. Ninh sườn

  • Không bao giờ rửa sườn rồi bỏ vô nồi ninh ngay đâu nhé! Rửa qua, đun 1 nồi nước sôi (+1 thìa muối) lên r thả sườn vào chờ nước sôi lại thì vớt ra, rửa lại 2-3 lần cho sạch. Mục đích của việc làm này là để nước ninh sườn không bị mùi hôi và cũng trong hơn.
  • Sau khi rửa sạch sườn, thêm 1 chút nước (+1 thìa muối) xâm xấp mặt sườn thôi chứ không cho đủ lượng nước để chan bún ngay. Ban đầu cũng để lửa to chừng 3 phút cho nước sôi, rồi vặn lửa liu diu để đó chừng 30-45 phút (tuỳ lượng sườn bạn có) cho đến khi sườn mềm rồi mới chêm thêm nước. Nếu cho nhiều nước ngay từ đầu thì sườn rất lâu mềm mà cũng không ngon bằng.
  • Thêm gia vị, nước mắm vừa ăn, đừng cho cái gì đặc biệt kiểu mắm tôm vào nước dùng nhé ;>
  • Ah chú ý đừng chọn miếng sườn nạc quá nhé, ăn sẽ khô không ngon.

2. Sơ chế dọc mục

  • Tước vỏ, rửa qua, thái lát mỏng vừa ăn rồi bóp muối, sau đó cho thêm chút giấm vào bóp rồi rửa 3-4 nước đi thôi. Chú ý là đeo găng vào chứ không là ngứa cả ngày, ngồi gãi như khỉ thì kém duyên lắm.
  • Mọi người có thói quen thả hết dọc mùng vào nồi nước, lúc ăn thì chan ra bát luôn cho tiện. Nhưng làm như thế dọc mùng ăn không được giòn. Hãy trần dọc mùng cho chín rồi vớt ra đĩa riêng, lúc ăn mới xếp vô bát bún rồi chan nước.

3. Gia vị không thể thiếu cho bát BSDM hoàn hảo

Đó chính là NẤM HƯƠNG và TIÊU! Hành mùi tàu có bạn thích ăn có bạn không, kể cả cà chua cũng thế, nhưng thiếu NẤM hay TIÊU thì bát BSDM sẽ buồn như Duy Khánh vậy!

  • Nấm hương bỏ nhiều nhiều chút, ngâm nước cho nở ra rồi rửa sạch, cắt bỏ gốc (trong kẽ nấm có nhiều sạn nên rửa kỹ kỹ chút, ăn đỡ bị lạo xạo), bỏ nấm vào nồi cùng lúc chêm nước sau khi sườn ninh nhừ rồi ý. Một số bạn có thói quen đổ cả nước ngâm nấm vào với mục đích “cho thơm”, nhưng cảm giác làm thế không được sạch nên không bao giờ mình làm.
  • Tiêu: có ai thích rắc tiêu lên hầu hết các món nóng hôi hổi như tui không?! Kiểu một cảm giác rất “nghệ” ý, cầm cả cối xay, xay trực tiếp lên bát bún sườn dọc mùng nhiều hành nhiều nấm, kaka nói chung là một cảm giác đê mế đấy!

BONUS: xì xầu tỏi ớt, nó như kiểu là một nghi lễ phải thực hiện trước khi ăn BSDM, mình thì không thể thiếu cái khoản này nhưng các bạn không thích thì thôi không cần làm đâu. Mình yêu các loại gia vị như yêu BSDM vậy <3

Leave A Comment