Minimalism – Chủ nghĩa tối giản

Có vẻ như lối sống minimalism chỉ dành cho những người dũng cảm.

minimalism

Tôi từng sở hữu cùng lúc khoảng 40 chiếc áo khoác với đủ chất liệu, màu sắc & kiểu dáng khác nhau.  Trong số đó nhiều cái áo mỗi đợt rét tôi chỉ mặc 1-2 lần. Vài chiếc thậm chí có mùa tôi quên hẳn không mặc tới!

Trong thời gian suy nghĩ về việc thay đổi sang lối sống minimalism, tôi chợt nhớ mình cũng đã từng có thời điểm sở hữu rất ít quần áo & đồ đạc. Trở lại tuổi thơ, tuy không nhớ chính xác nhưng vào khoảng thời gian cuối cấp 1 đầu cấp 2 – thời điểm bọn con gái chuẩn bị bước vào lứa tuổi nhạy cảm. 1 con bé hàng xóm sống cùng khu có lần hỏi tôi: mày chỉ có mỗi cái áo khoác này thôi ah? Ngay lúc ấy tôi đã bị giật mình rồi thanh minh với nó là mình còn vài chiếc khác nhưng tôi thích chiếc này nhất nên hay mặc. Công nhận là lúc đó tôi có chút xấu hổ, cảm giác bị khinh thường khiến 1 đứa trẻ nhạy cảm như tôi thay đổi nhiều! Từ đó trở đi, tôi để ý hơn về thời trang và muốn mẹ mua cho nhiều quần áo hơn. Càng lớn tôi càng muốn sở hữu nhiều trang phục, đồ dùng cá nhân cũng như đồ trang điểm. Tôi nhớ rằng có lúc tôi sở hữu gần 100 thỏi son, các loại vòng cổ vòng tay cũng tầm đó, còn quần áo thì đếm không xuể! Chỉ vì 1 câu nói, tôi từ một đứa không để ý tới số lượng đồ đạc mình sở hữu biến thành 1 con nghiện đồ đạc, tôi luôn có nhu cầu mua thêm đồ, dù không thực sự cần.

Vậy nên tôi chắc rằng, nếu muốn quay lại là tôi – thời điểm trước khi con bé hàng xóm ý kiến về chiếc áo khoác, một lần nữa tôi sẽ phải đối mặt nhiều với dư luận. Càng lớn, bạn càng có nhiều mối quan hệ, khi công việc của bạn là hàng ngày tiếp xúc với cả trăm con người, đồng nghiệp của bạn đều là những người quan tâm đến vẻ bề ngoài, thì sự tối giản và lặp lại của bạn chắc chắn sẽ là chủ đề người ta thường xuyên thắc mắc.

Muốn sống theo cách của mình, ở một xã hội mà sự phán xét không phải là tội ác mà là “thói quen” của mọi người thật chẳng dễ dàng. Có điều, so với dư luận, có lẽ việc hàng ngày trở về căn phòng ngồn ngộn nào là quần áo, mỹ phẩm, giày dép & túi xách… cùng cảm giác lúc nào cũng “thiếu thốn đồ đạc” xem ra giờ còn khiến tôi stress hơn!

Có vẻ như lối sống minimalism chỉ dành cho những người dũng cảm.

Leave A Comment